Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng laser

Tình trạng bất toàn của hệ thống van ở tĩnh mạch chi dưới dẫn đến sự trào ngược của dòng máu hướng tâm, gây phù nề, ứ đọng trong lòng tĩnh mạch được gọi là suy tĩnh mạch chi dưới. Đây là bệnh gây khá nhiều biến chứng, thậm chí bệnh nhân có thể tử vong mua chóng nếu bị tắc động mạch phổi do hình thành các cục máu đông.
Tuy nhiên, với liệu pháp laser nội tĩnh mạch đang được áp dụng tại Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, bệnh nhân có cơ hội được điều trị hiệu nghiệm căn bệnh này và có thể vận động bình thường được ngay sau khi được bác sỹ can thiệp bằng thủ thuật.
Ước tính, hiện có khoảng 25 - 35% dân số mắc bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Bệnh thường liên quan đến các yếu tố như: mức tuổi (tần suất bệnh tăng dần theo tuổi), béo phì, di truyền, giới tính (tần suất bệnh ở nữ giới cao hơn phái mạnh). Công việc càng đòi hỏi đứng thường xuyên hay ngồi lâu càng tăng cường nguy cơ mắc bệnh. Có khá nhiều người bệnh nhầm bệnh này với bệnh loãng xương. Khi thấy triệu chứng bắp chân có nhiều tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo, đau nhức hoặc bị chuột rút ở bắp chân không rõ lý do... thì cần tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể bị giãn các tĩnh mạch lưới bên trong da, tạo thành hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân, khiến nhiều phụ nữ rất mặc cảm. Giai đoạn nặng, máu bị ứ trệ ở chân sẽ khiến bệnh nhân có triệu chứng căng tức ở bắp chân, nặng chân, mỏi chân, đau tê vùng bắp chân, phù ở bàn chân... và có các biểu hiện của hội chứng “chân không nghỉ” (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu...). Bệnh nặng hơn, chân bị thay đổi màu sắc da, xơ hóa và chàm hóa da. Nếu không được điều trị, chân sẽ bị loét, thường gặp là cổ chân. Nặng hơn, người bị bệnh có thể bị biến chứng như hình thành cục huyết khối trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể di chuyển lên phổi gây tắc mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp, nặng có thể tử vong.
Trước đây, đối với căn bệnh này, hầu như các bệnh viện trong cả nước tin dùng biện pháp phẫu thuật rút bỏ các tĩnh mạch giãn từ cấp độ 2 - 6. Đây là cách thức điều trị đòi hỏi phải gây mê hoặc tê tủy sống, bệnh nhân phải nằm viện lâu, bị sẹo xấu và có nguy cơ gặp biến chứng do gây mê và phẫu thuật.
Từ nhiều năm nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng liệu pháp laser nội tĩnh mạch. Tại Việt Nam, số lượng các bệnh viện áp dụng phương pháp này còn rất ít. Hiện ở miền Bắc, cơ sở đầu tiên là Bệnh viện Lão khoa Trung Ương triển khai áp dụng giải pháp này, từ năm 2009. Mỗi tuần có hơn 30 bệnh nhân tới khám và điều trị suy tĩnh mạch chi dưới tại đây, phần lớn là nữ giới, từ 35 tuổi trở về sau và hàng trăm người trong số đó đã khỏi bệnh. Chữa trị giãn tĩnh mạch chân sử dụng laser. Chúng ta nên tìm hiểu thêm nguồn thông tin đến thuốc chữa bệnh giãn tĩnh mạch chân để mở rộng thêm đa dạng thông tin đa chiều
Nguyên tắc của liệu pháp này là dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm teo tĩnh mạch bị giãn. Cán bộ y tế sẽ luồn một que đốt laser vào trong lòng tĩnh mạch, sau đó bật nguồn. Tia laser được tạo thành sẽ đốt vào vị trí cần can thiệp rồi được kéo dần ra khỏi đó, khiến 2 bên thành tĩnh mạch dần dính liền với nhau, kín lại, không cho máu chảy qua nữa. Sau 6 tháng điều trị, toàn bộ tĩnh mạch đốt bằng laser teo hết hoặc chỉ nhỏ như sợi xơ mướp. Bệnh nhân sẽ hết mọi triệu chứng khó chịu từng gặp trước khi điều trị. Với cách thức laser nội tĩnh mạch mà Bệnh viện Lão khoa đang triển khai, người bị bệnh có thể bảo đảm, phục hồi nhanh, sau thủ thuật có thể xuất viện ngay và không có sẹo mổ, đảm bảo thẩm mỹ. Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới sử dụng laser. Các bạn được đề nghị tìm hiểu thêm nội dung về thuốc chữa giãn tĩnh mạch để có thêm đa dạng thông tin bổ ích
Tùy vào cấp độ (có 6 cấp độ) của bệnh mà các bác sỹ áp dụng các biện pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới khác nhau: Điều trị nội khoa (uống thuốc trợ tĩnh mạch, thay đổi nếp sống, dùng băng ép hoặc tất ép...) và chữa trị ngoại khoa (chích xơ, phẫu thuật rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, suy...). Chi phí chữa trị cho bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới bằng cách thức laser nội tĩnh mạch ước khoảng hơn 1.000 USD, hiện đã được Bảo hiểm y tế chi trả cho những người bị bệnh từ 50 tuổi trở đi. Chữa trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới sử dụng laser. Các bạn được khuyên tìm hiểu thêm nội dung hữu ích đến thuốc trị giãn tĩnh mạch hiệu quả để mở rộng thêm vô số thông tin đa chiều
Đối với người mắc bệnh có những triệu chứng như trên nhưng chưa được chữa trị can thiệp thì cần chú ý duy trì một chế độ sinh hoạt năng động, nên đi bộ hàng ngày, tập trung giữ mức cân nặng cơ thể hợp lý, nên bỏ thuốc lá... “Tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng vì sẽ làm tĩnh mạch bị giãn và suy càng nhiều, gây đau nhức cho người mắc bệnh”